Bệnh viêm đa khớp dạng thấp và cách điều trị

Viêm khớp dạng thấp (RA) là một bệnh tự miễn gây viêm mãn tính ở khớp. bịnh tự miễn là bệnh xảy ra khi cạc mô trong cơ thể bị tấn công nhầm vì chưng chính hệ thống miễn dịch của họ. Hệ thống miễn dịch có chứa một tổ chức phức tạp các tế bào và kháng thể để “tìm và diệt” những tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể, đặc bặt là vi khuẩn, virus… bịnh nhân bị bịnh tự miễn có kháng thể và các tế bào miễn dịch trong máu nhắm tới đích đến là cạc mô của chính mình, gây tình trạng viêm.

Viêm mô xung quanh cạc khớp và viêm khớp là biểu hiện đặc trưng của viêm khớp dạng thấp, tuy nhiên, bịnh nhân cũng có thể bị viêm và tổn thương ở các cơ quan khác ngoài khớp. do có thể hình hưởng đến nhiều cơ quan khác của cơ thể, thành ra viêm khớp dạng thấp được gọi là bịnh hệ thống và cặp khi được gọi là bệnh thấp khớp.

Viêm khớp dạng thấp là một bịnh mạn tính, có nghĩa là nó có thể kéo dài trong nhiều năm, thời gian ủ bịnh cũng khá dài (khi đó bịnh nhân chả có triệu làm chứng). Khi tình trạng viêm tiến triển, viêm khớp dạng thấp làm phá hủy sụn, xương, và dây chằng, gây sưng, đau, cứng khớp, biến dạng khớp, thậm chí là tàn phế.

Viêm đa khớp dạng thấp là một bệnh khớp phổ biến có ảnh hưởng đến cỡ 1,3 triệu người ở Hoa Kỳ, theo số liệu điều tra hiện nay. bệnh gặp ở phụ nữ nhiều gấp 3 lần ở nam giới và có thể gặp ở mọi chủng tộc, mọi lứa tuổi kể hết trẻ em (viêm khớp thiếu niên tự phát), nhưng thường ép đầu sau 40 tuổi và trước 60 tuổi.

 

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Nguyên nhân của viêm khớp dạng thấp chửa được chứng minh rõ, mặc dù các tác nhân truyền nhiễm như virus, vi khuẩn, nấm và từ lâu đã bị nghi ngờ. Một số gen đã được xác định là làm tăng nguy cơ viêm khớp dạng thấp.  Có một số giả thuyết tặng rằng nhiễm trùng hoặc các yếu tố trong môi trường gây ra sự kích hoạt của hệ thống miễn dịch ở những người nhạy cảm. Hệ thống miễn dịch “nhầm lẫn” này tấn công cạc mô lành tính của thân thể. Điều này dẫn đến tình trạng viêm ở các khớp và đôi khi ở cạc cơ quan khác, chả hạn như tim, phổi, thận hoặc mắt.

các yếu tố môi trường chừng như đóng một vai trò nhất định trong việc gây ra bịnh viêm khớp dạng thấp. Ví dụ, các nhà khoa học đã báo cáo rằng hút thuốc lá, tiếp xúc với khoáng silica và bệnh nha chẩu mãn tính đều tăng nguy cơ mắc bịnh viêm khớp dạng thấp.

 

Triệu chứng và biến làm chứng viêm đa khớp dạng thấp

Triệu chứng của viêm đa khớp dạng thấp đến và phai, tùy thuộc vào mức chừng của viêm mô. Khi các mô cơ thể bị viêm, là bệnh đang tiến triển và ngược lại. bệnh thuyên giảm có thể xảy ra một cách tự nhiên hoặc do điều trị và có thể kéo dài nhiều tuần, nhiều tháng, hoặc nhiều năm.

Khi bịnh còn tiến triển, cạc triệu chứng của viêm khớp dạng thấp có thể bao gồm mệt mỏi, mất sức, ngán chén, sốt nhẹ, đau cơ và đau khớp, cứng khớp. Cứng cơ và khớp thường xảy ra nhất vào buổi sáng khi mới thức giấc và sau một thời gian nghỉ ngơi, chẳng vận động. Triệu chứng này được gọi là cứng khớp buổi sáng và khoảng cứng sau ít vận rượu cồn. Khớp viêm thường nóng, đỏ, sưng, đau, và khó cử rượu cồn. Điều này xảy ra bởi chưng cạc mô lót của khớp (hoạt dịch) bị viêm, dẫn đến việc sản xuất của dịch khớp quá mức.

Viêm đa khớp dạng thấp điển hình thường gây sưng nhiều khớp và ảnh hưởng đến hết hai đằng của cơ thể thành thử được gọi là viêm đa khớp đối xứng. Triệu chứng ban đầu có thể khó nhận thấy, vị trí khớp viêm là khớp bé của hết hai bàn tay và cổ tay. các triệu chứng sớm của bệnh viêm khớp dạng thấp có thể là đau nhức và khó cử rượu cồn các khớp, đặc bặt vào hồi sáng. Những triệu chứng này khiến người bịnh khó thực hiện hết những nhiệm vụ đơn giản của cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như xoay tay cố cửa và bật nắp lọ. cạc khớp bé ở bàn chân cũng thường bị viêm, dẫn đến đau đớn bay cỗ , đặc bặt là vào hồi sáng khi bước xuống từ giường. đôi khi, chỉ có một vài khớp bị viêmgây nhầm lẫn với bệnh khớp khác như bịnh gout hoặc nhiễm trùng khớp.

các triệu làm chứng ở trẻ em bị viêm khớp dạng thấp bao gồm khập khiễng , khó chịu, khóc, và chán tọng.

 

chuẩn đoán và chia biệt viêm đa khớp dạng thấp

Việc chẩn đoán viêm khớp dạng thấp là dựa trên bảo hiện lâm sàng và một số xét nghiệm. Đặc trưng là sưng khớp và cứng khớp vào buổi sáng, sự có mặt của yếu tố dạng thấp, kháng thể kháng citrulline trong máu, cũng như của các nốt dạng thấp và thay đổi ảnh hình X quang khớp.

Vị trí sưng đau của khớp rất quan trọng đối với cạc chưng sĩ trong việc chẩn đoán. Trong viêm khớp dạng thấp, cạc khớp bé ở bàn tay và ngón tay, cổ tay, bàn chân, đầu gối thường bị viêm đối xứng (ảnh hưởng đến hết hai đằng của thân thể). Khi chỉ có một hoặc hai khớp bị viêm, chẩn đoán viêm khớp dạng thấp trở nên khó khăn hơn.Sau đó các bác bỏ sĩ có thể thực hiện cạc xét nghiệm khác để loại trừ viêm khớp bởi nhiễm trùng hoặc bệnh gút. Việc phát hiện cạc nốt dạng thấp trên khuỷu tay và cạc ngón tay, có thể là một gợi ý tặng chẩn đoán.

các kháng thể thất thường có thể được tìm thấy trong máu của những người bị viêm khớp dạng thấp với các xét nghiệm máu đơn giản. Một kháng thể được gọi là “yếu tố dạng thấp” (RF) có thể được tìm thấy ở 80% bịnh nhân bị viêm khớp dạng thấp. Kháng thể kháng Citrulline có trong 50%-75% người bị viêm khớp dạng thấp. Những kháng thể này rất bổ ích trong chẩn đoán viêm khớp dạng thấp khi đánh giá các trường hợp viêm khớp chẳng rõ nguyên nhân. Một kháng thể khác được gọi là “kháng thể kháng nhân” (ANA) cũng thường được tìm thấy ở những người bị viêm khớp dạng thấp.

Tốc độ lắng là một xét nghiệm để đánh giá tình trạng viêm khớp. Tốc cỡ lắng nhanh hơn khi bịnh tiến triển và giảm khi bịnh thuyên giảm. Một xét nghiệm máu được sử dụng để đánh giá mức cỡ viêm trong thân thể là protein C- phản ứng.

Xét nghiệm máu cũng có thể phát hiện bịnh thiếu máu, vì thiếu máu rất phổ biến trong bệnh viêm khớp dạng thấp, đặc biệt là ở bịnh nhân viêm mạn tính.

cạc yếu tố dạng thấp, ANA, tốc khoảng lắng, và cạc xét nghiệm protein C- phản ứng cũng có thể là bất thường trong bịnh hệ thống tự miễn và cạc tình trạng viêm khác. do vậy, những thất thường trong các xét nghiệm máu là không đủ tặng một chẩn đoán xác định viêm khớp dạng thấp.

Khi bệnh tiến triển, chụp X-quang có thể tặng thấy tổn thương bảnh ảnh của bịnh viêm khớp dạng thấp và bổ ích trong việc theo dõi sự tiến triển của bệnh theo thời gian. Chụp cộng hưởng từ (MRI) cũng có thể được sử dụng để chứng minh tổn thương khớp.

Khoa thấp khớp của một trường ở Mỹ đã phát triển một hệ thống chia loại bệnh viêm khớp dạng thấp mà cốt tử dựa trên hình ảnh X quang cạc khớp. Hệ thống này giúp các siêng gia y tế phân loại mức cỡ nghiêm trọng của bệnh viêm khớp dạng thấp của bệnh nhân với hình ảnh sụn, dây chằng và xương.

 

Giai đoạn I

 • chả có tổn thương nhìn thấy trên X-quang, mặc dù chỉ là dấu hiệu của loãng xương

 

Giai đoạn II

 • Trên X-quang, có bằng chứng của loãng xương xung quanh khớp vàcó (hoặc không) tổn thương xương nhẹ
 • Sụn ​​có thể tổn thương nhẹ
 • Cử rượu cồn khớp hạn chế;chớ có biến dạng khớp quan sát
 • Teo cơ bắp quanh khớp
 • bất thường của các mô mềm xung quanh khớp (có thể)

 

Giai đoạn III

 • Trên X-quang, chứng cớ của tổn thương sụn và ăn mòn xương xung quanh khớp
 • Biến dạng khớp mà không làm dính khớp (khớp đang cử động được)
 • Teo cơ diện rộng
 • thất thường của cạc mô mềm xung quanh khớp (có thể)

 

Giai đoạn IV

 • Trên X-quang, chứng cớ của tổn thương sụn, xương và loãng xương quanh khớp
 • Biến dạng khớp, dính khớp(khớp bất rượu cồn vĩnh viễn)
 • Teo cơ rộng
 • bất thường của các mô mềm xung quanh khớp (có thể)

Thấp khớp cũng được phân loại dựa trên khả năng vận cồn của người bị viêm khớp dạng thấp như sau:

 • Mức chừng I: hoàn toàn có thể thực hiện các hoạt rượu cồn bình phẩm thường của cuộc sống hàng ngày
 • Mức độ II: có khả năng tự chăm nom bản thân và một số việc nhưng hạn chế trong cạc hoạt động khác như nhởi thể thao, làm việc nhà
 • Mức cỡ III: có thể thực hiện các hoạt động tự chăm sóc thường nhật nhưng hạn chế trong công việc và các hoạt động khác
 • Mức khoảng IV: hạn chế trong khả năng để thực hiện phẩm bình thường tự chăm sóc, làm việc và cạc hoạt động khác.

You May Also Like

About the Author: thanhhuan

Leave a Reply