Đột quỵ đới với sức khỏe con người

Cơn tai biến mạch máu não xảy ra khi cung cấp máu biếu một phần của cỗ não bị gián đoạn hoặc suy giảm nghiêm trọng, làm chết thật oxy và dinh dưỡng của mô não. Trong vòng vài phút, các tế bào não buộc đầu chết.

đột nhiên quỵ là một cấp cứu y tế. Điều trị sớm là rất quan trọng. Hành động sớm có thể giảm thiểu tổn thương não và các biến chứng tiềm năng.

bỗng quỵ có thể được xử lý và cản chắn cạ. Kiểm soát tốt hơn các yếu tố nguy cơ đột nhiên quỵ – cao huyết xáp, hút thuốc và cholesterol cao.

các triệu chứng

Xem xét cạc dấu hiệu và triệu làm chứng nếu nghĩ rằng có thể có một cơn tai biến mạch máu não. Lưu ý khi cạc dấu hiệu và triệu chứng bắt đầu, do thời gian có có thể chỉ dẫn cạc quyết định điều trị.

Rắc rối với bay cỗ. Có thể vấp ngã hoặc lẹ mặt bỗng nhiên ngột, tắt thở thăng phẳng hoặc mất phối hợp.

Rắc bù với nói và hiểu có thể trải nghiệm sự nhầm lẫn. Có thể nói khó hoặc là không thể dẫn giải thích những gì đang xảy ra (chết ngôn ngữ). Hãy nắm cố kỉnh lặp lại một cú đơn giản. Nếu chả thể, có thể bị đột quỵ.

Tê liệt hoặc tê ở một bên của cơ thể hoặc khuôn mặt. Có thể phát triển hốt nhiên ngột tê bại liệt, yếu hoặc liệt ở một bên của thân thể. nắm nỗ lực nâng cao cả hai tay trên đầu cùng một hồi. Nếu một phe tay buộc đầu giảm, có thể có cơn bỗng nhiên quỵ. Tương tự như vậy, một đằng miệng có thể trễ xuống khi nắm cố kỉnh để mỉm cười.

Rắc bù xù với nhìn một hoặc hết hai mắt. Có thể đột nhiên bị mờ hoặc đen tầm nhìn, hoặc có thể nhìn kẹp.

Nhức đầu. ngạc nhiên nghiêm trọng với nhức đầu, có thể kèm theo nôn mửa, chóng mặt hoặc thay đổi ý thức, có thể biếu biết đang có một cơn đột quỵ.

Tìm kiếm sự chăm chút y tế ngay lập tức nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu làm chứng của một cơn chợt quỵ, thậm chấy nếu tuồng như biến động hoặc biến qua đời. Mỗi phút. chẳng đợi chờ để xem nếu cạc triệu làm chứng biến chết thật. Một cơn bỗng quỵ chẳng được điều trị, sẽ có tiềm năng tổn thương não và khuyết tật. Để tối đa hóa hiệu quả của việc đánh giá và điều trị, tốt nhất được đến buồng cấp cứu trong vòng 60 phút khi các triệu làm chứng đầu tiên.

Nếu nghi ngờ là có cơn đột nhiên quỵ, cẩn trọng trong khi đợi chờ để được trợ giúp cấp bách. Có thể cần phải:

buộc đầu hồi sức miệng-miệng nếu ngưng thở.

Quay đầu của người sang một bên nếu nôn mửa xảy ra, có thể ngăn chặn nghẹt thở.

không tặng người hốc hoặc uống.

Nguyên nhân

Cơn chợt quỵ phá vỡ dòng chảy của máu qua não và thiệt hại mô não. Có hai loại chính của bỗng quỵ. các loại phổ biến nhất của đột quỵ thiếu máu cục bộ – kết quả từ sự ách tắc trong cồn mạch. cạc loại khác đột quỵ xuất huyết xảy ra khi một mạch máu rò rỉ hoặc vỡ. Thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) – cặp khi được gọi là một ministroke tạm thời làm gián đoạn lưu lượng máu qua não.

Gần 90% các cơn bỗng quỵ thiếu máu cục cỗ tai biến mạch máu não là hốt nhiên quỵ thiếu máu cục cỗ. Chúng xảy ra khi rượu cồn mạch não thu chật hoặc bị chặn, làm lưu lượng máu bị giảm (thiếu máu cục bộ). Thiếu lưu lượng máu tước oxy và chất dinh dưỡng cho các tế bào não, và các tế bào có thể ép đầu qua đời trong vòng vài phút. đột nhiên quỵ thiếu máu cục bộ phổ biến nhất là:

Huyết khối chợt quỵ. Đây là loại chợt quỵ xảy ra khi một cục máu đông (huyết khối) ảnh thành ở một trong cạc động mạch cung cấp máu cho não. Cục máu đông thường ảnh thành trong khu vực bị hư hại bởi chưng xơ vữa cồn mạch – căn bệnh trong đó cạc cồn mạch bị tắc bởi mỡ (mảng). Quá trình này có thể xảy ra trong vòng một trong hai cồn mạch cảnh – cồn mạch cổ mang máu đến não, cũng như trong các động mạch khác của cổ hoặc não.

Tắc mạch đột quỵ. Cơn bỗng quỵ vì chưng thuyên tắc xảy ra khi một cục máu đông hoặc cạc ảnh thức mảnh vỡ khác trong một mạch máu não – thường trong tim – khiếu các cồn mạch não chật. Đây là loại cục máu đông được gọi là embolus. Nó thường gây ra do đập bất thường hai cản trên của tim (rung nhĩ). Nhịp tim thất thường có thể dẫn đến đông máu trong tim và ảnh thành cạc cục máu đông rồi phăngđến những nơi khác trong cơ thể.

Xuất huyết hốt nhiên quỵXuất huyết là thuật ngữ y tế biếu chảy máu. bỗng nhiên quỵ xuất huyết xảy ra khi một mạch máu trong não rò rỉ hoặc vỡ. Xuất huyết não có thể là kết quả của một số các điều kiện ảnh hưởng đến mạch máu, bao gồm hết cao huyết giáp chả kiểm soát được (tăng huyết xáp) và điểm yếu trong thành mạch máu (chứng phình động mạch). Một nguyên nhân ít gặp hơn gây ra bệnh sốt xuất huyết là vỡ dị dạng cồn tĩnh mạch (AVM) – xù bất thường của mạch máu mỏng, lúc mới sinh. Có hai loại đột quỵ xuất huyết:

Trong não xuất huyết. Trong loại bỗng quỵ này, một mạch máu trong não bị vỡ và tràn vào cạc mô xung quanh não, cạc tế bào gây hại. các tế bào não vùng bị rò rỉ bị tước chết máu và cũng bị hư hỏng. Huyết áp cao là nguyên nhân phổ biến nhất của loại hình này của bỗng quỵ xuất huyết. Theo thời gian, cao huyết áp có thể gây ra cạc động mạch nhỏ bên trong bộ não trở thành thử giòn và dễ bị nứt và vỡ.

Xuất huyết dưới màng nhện. Loại tai biến mạch máu não này, chảy máu bắt đầu trong một rượu cồn mạch trên hoặc gần chiều mặt của não và ào vào chẳng gian giữa cạc bề mặt của não và hộp sọ. Chảy máu này thường được báo hiệu do bỗng ngột nhức đầu khốc liệt. Đây là loại đột nhiên quỵ thường là vì chưng vỡ phình mạch, có thể phát triển theo khoảng tuổi hoặc có mặt từ khi sinh ra. Sau khi xuất huyết, các mạch máu trong não có thể bật rộng và thu đầy thất thường (rút thắt mạch), gây thiệt hại tế bào não văn bằng cách tiếp tục hạn chế lưu lượng máu đến cạc bộ phận của cỗ não.

Cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA)

Cơn công thiếu máu cục cỗ thoáng qua (TIA) – kẹp khi được gọi là ministroke là tập cạc triệu chứng tương tự như có trong một cơn hốt nhiên quỵ. Nguyên nhân của thiếu máu cục cỗ thoáng qua là giảm tạm thời cung cấp máu cho một phần của bộ não. TIA ít hơn năm phút.

giống như một cơn đột nhiên quỵ thiếu máu cục bộ, TIA xảy ra khi một cục máu đông hay dòng chảy các mảnh barie cấp máu biếu một phần của bộ não. Nhưng chẳng chi như cơn chợt quỵ, trong đó bao gồm việc thiếu nguồn cung cấp máu kéo dài và gây thiệt hại mô vĩnh viễn, TIA chẳng để lại tác cồn lâu dài bởi tắc nghẽn tạm thời.

Tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp ngay hết khi cạc triệu chứng có vẻ rõ ràng. Nếu đã có TIA, có nghĩa là có khả năng bị chặn một phần hoặc thu đầy cồn mạch dẫn đến não, đưa đến nguy cơ của một cơn hốt nhiên quỵ toàn diện có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn sau này. Và nó chẳng thể tặng biết nếu còn có một cơn chợt quỵ hoặc TIA chỉ dựa vào các triệu làm chứng. Lên đến một nửa của những người có triệu chứng xuất hiện thực sự có một cơn bỗng nhiên quỵ gây ra tổn thương não.

các yếu tố nguy cơ

Nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ đột nhiên quỵ. Một số cạc yếu tố này cũng có thể làm tăng cơ hội có một cơn đau tim. cạc yếu tố nguy cơ hốt nhiên quỵ bao gồm:

Tiền sử gia đình hoặc cá nhân chủ nghĩa bỗng nhiên quỵ, đau tim hoặc TIA.

cỡ tuổi 55 hoặc lớn hơn.

Huyết xáp cao – nguy cơ bỗng nhiên quỵ ép đầu tăng khi xáp suất máu cao hơn 115/75 mm thủy ngân (mm Hg). bác bỏ sĩ sẽ giúp quyết định huyết giáp mục tiêu dựa vào tuổi tác, cho dù có bịnh tiểu đường và cạc yếu tố khác.

Cholesterol cao – mức tổng cholesterol trên 200 mg mỗi dL (mg / dL), hoặc 5.2 millimoles mỗi lít (mmol / L).

Hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá.

bịnh tiểu đường.

Thừa bốc (chỉ số khối thân thể 25  29) hoặc béo phì (chỉ số khối thân thể là 30 hoặc cao hơn).

chả hoạt rượu cồn thể lực.

bịnh tim mạch, bao gồm cả suy tim, tim khuyết tật, nhiễm trùng tim, hoặc nhịp tim thất thường.

Sử dụng thuốc tránh thai hoặc liệu pháp hormon bao gồm estrogen.

Uống rượu nặng.

Sử dụng ma túy như cocaine và methamphetamine.

bởi vì nguy cơ bỗng quỵ tăng lên theo tuổi tác, và phụ nữ có xu hướng sống lâu hơn nam giới, nam giới nhiều hơn phụ nữ có đột quỵ và mất của họ mỗi năm. Người da đen có nhiều khả năng có bỗng nhiên quỵ hơn những người thuộc các chủng tộc khác.

cạc biến làm chứng

Cơn chợt quỵ cặp khi có thể gây ra khuyết tật tạm thời hoặc vĩnh viễn, tùy thuộc vào thời gian não bị thiếu lưu thông máu và phần bị hình hưởng. cạc biến làm chứng có thể bao gồm:

Tê liệt hoặc mất chuyển cồn cơ bắp. đôi khi thiếu lưu lượng máu đến não có thể gây bị tê liệt ở một đằng của cơ thể, hoặc mất kiểm soát của các cơ nhất định, chẳng hạn như những người ở một đằng của khuôn mặt. Với vật lý trị liệu, có thể thấy cải thiện trong chuyển động cơ bắp hoặc tê bại liệt.

Khó khăn trong việc nói chuyện hoặc nuốt. Một cơn chợt quỵ có thể gây ra quyền kiểm soát ít hơn các cơ di chuyển trong miệng và cổ họng, làm cho khó khăn để nói chuyện, nuốt hoặc xực. Một người cũng có thể có một thời gian khó nói do một cơn hốt nhiên quỵ đã gây ra làm chứng mất ngôn ngữ, một điều kiện trong đó một người khó khăn biểu hiện suy nghĩ thông qua ngôn ngữ. Điều trị và nghiên cứu bệnh học ngôn ngữ có thể cải thiện tình trạng khuyết tật này.

chết thật trí nhớ hoặc gặp rắc bù với sự hiểu biết. Phổ biến  những người đã trải nghiệm đột quỵ. Những người khác có thể phát triển khó khăn, lý luận và hiểu biết về khái niệm. Những biến chứng này có thể cải thiện với các liệu pháp bình phục công năng.

Đau. Một số người bị đột nhiên quỵ có thể có đau, tê cóng hay những cảm giác khác lạ trong cạc cỗ phận của cơ thể bị hình hưởng bởi vì cơn bỗng nhiên quỵ. Ví dụ, nếu cơn chợt quỵ khiến chết cảm giác ở bè tay trái, có thể phát triển cảm giác ngứa ran khó chịu ở cánh tay đó. Cũng có thể nhạy cảm với nhiệt cỡ thay đổi, đặc biệt là cực kỳ lạnh. Điều này được gọi là đột nhiên quỵ đau trung ương hoặc hội làm chứng đau trung ương (CPS). Biến làm chứng này thường phát triển một vài tuần sau khi một cơn bỗng nhiên quỵ, và nó có thể cải thiện theo thời gian trôi qua. Nhưng do cơn đau gây ra bởi một vấn đề trong não thay do một chấn thương vật lý, có một vài loại thuốc để điều trị CPS.

Thay đổi trong hành vi và tự chăm nom. Những người bị đột quỵ có thể bị thu lúc xã hội ít hoặc cắt đồng hơn. Có thể qua đời khả năng chăm nom bản thân và có thể cần một người chăm sóc để giúp họ có nhu cầu chăm nom và việc vặt hàng ngày.

Như với bất kỳ chấn thương não, sự thành công của điều trị những biến làm chứng này sẽ khác nhau từ người này sang người khác.

Kiểm tra và chẩn đoán

Để xác định điều trị tốt nhất tặng hốt nhiên quỵ, nhóm nghiên cứu trường hợp cấp thiết phải tìm ra loại đột quỵ đang có và những gì cạc cỗ phận của cỗ não bị ảnh hưởng tới. cạc nguyên nhân khác có thể có cạc triệu chứng, chả hạn như một khối má não hoặc phản ứng thuốc, cũng cần phải được loại trừ. bác bỏ sĩ cũng có thể sử dụng một số cạc xét nghiệm để xác định nguy cơ của đột nhiên quỵ.

Khám sức khỏe. bác sĩ sẽ yêu cầu hoặc một thành viên gia ách về những triệu chứng đã có, khi ép đầu, và những gì khi ép đầu, và sau đó sẽ đánh giá liệu cạc triệu chứng này vẫn còn hiện diện. cạc bác bỏ sĩ muốn biết những loại thuốc có, và đã có trải nghiệm bất kỳ chấn thương đầu. chưng sĩ cũng sẽ hỏi về lịch sử cá nhân và gia đình của bịnh tim, TIA hoặc hốt nhiên quỵ. chưng sĩ sẽ kiểm tra huyết xáp và sử dụng ống nghe để nghe tim và nghe động mạch cảnh (cổ), có thể chỉ ra xơ vữa rượu cồn mạch. bác sĩ cũng có thể sử dụng một kính soi đáy mắt để kiểm tra cạc dấu hiệu của các tinh thể cholesterol bé hoặc các cục máu đông trong mạch máu ở phía sau mắt.

các xét nghiệm máu khác nhau cung cấp tặng nhóm chăm sóc các thông tin quan trọng như cục máu đông và lượng đường trong máu là bất thường cao hay thấp, liệu hóa chồng trong máu quan trọng có cân kì, hoặc có thể bị nhiễm trùng. Thời gian đông máu trong và mức chừng của đường và hóa chất cốt lõi phải được quản lý như một phần của chăm sóc đột nhiên quỵ. Nhiễm trùng cũng phải được xử lý.

Vi tính chụp hốt lớp (CT). ảnh ảnh não đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định nếu còn có một loại bỗng quỵ. Vi tính chụp bốc lớp chụp cồn mạch (CTA) là một chăm ngành CT, trong đó thuốc nhuộm được tiêm vào tĩnh mạch và cạc tia X tạo ra một hình hình 3-D của cạc mạch máu ở cổ và não. các bác bỏ sĩ tìm chứng phình động mạch hoặc dị dạng động tĩnh mạch và đánh giá các cồn mạch thu chật. CT quét, được thực hiện mà không cần thuốc nhuộm, có thể cung cấp hình ảnh của bộ não và xuất huyết, nhưng cung cấp ít thông tin chi tiết về cạc mạch máu.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). Trong loại hình hình, từ trường mạnh và sóng vô tuyến tạo ra 3-D của cỗ não. MRI có thể phát hiện tế bào não bị hư hỏng bởi vì một cơn bỗng nhiên quỵ thiếu máu cục bộ. Chụp cộng hưởng từ (MRA) sử dụng từ trường, sóng radio và thuốc nhuộm được tiêm vào tĩnh mạch để đánh giá các rượu cồn mạch ở cổ và não.

siêu âm động mạch cảnh. Thủ tục này có thể hiển thị thu hẹp hoặc đông máu trong rượu cồn mạch cảnh. Một buồn bị chi như cây đũa (đầu dò) không đau đớn gửi các sóng thanh âm tần số cao vào cổ. cạc sóng âm thanh phăng qua mô và sau đó trở lại, tạo ra ảnh ảnh trên màn ảnh.

Chụp động mạch. Thủ tục này biếu một cái nhìn động mạch trong não bình thường không nhìn thấy trong X-quang. bác sĩ đưa một ống mỏng, dẻo (ống thông) thông qua một vết rạch bé, thường là ở vùng háng. Ống thông được thao tác thông qua rượu cồn mạch chính và vào động mạch cảnh hoặc cột sống. Sau đó bác sĩ tiêm một loại thuốc nhuộm thông qua ống thông để cung cấp hình ảnh X-quang động mạch.

siêu âm tim. công nghệ siêu âm tạo ra hình ảnh của tim, cho phép bác bỏ sĩ xem nếu một cục máu đông (embolus) từ tim đã bay vào bộ não và gây ra bỗng nhiên quỵ. bác sĩ có thể cần phải sử dụng ấm âm tim Transesophageal (TEE) để xem trái tim một cách rõ ràng. Trong thủ tục này, phải nuốt một đàu thăm dò linh hoạt với một đầu dò được xây dựng. Từ đó, thăm dò thực quản – ống kết nối mặt sau của miệng đến lòng dày. bởi chưng thực quản trực tiếp phía sau trái tim, rất rõ ràng, chi tiết ảnh hình siêu âm có thể được tạo ra, cho phép nhìn tốt hơn cạc cục máu đông có thể chớ được nhìn thấy rõ ràng trong kiểm tra ấm âm tim truyền thống.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị cấp cứu hốt nhiên quỵ phụ thuộc vào việc đang có một cơn chợt quỵ thiếu máu cục cỗ chặn một cồn mạch – loại phổ biến nhất – hay đột nhiên quỵ xuất huyết can hệ đến chảy máu vào não.

đột quỵ thiếu máu cục cỗ

Để điều trị hốt nhiên quỵ thiếu máu cục cỗ, chưng sĩ chóng vánh phải khôi phục lại lưu lượng máu đến não.

Điều trị cấp cứu với các thuốc trị liệu với thuốc làm tan cục máu đông phải ép đầu trong vòng 4, 5 giờ và càng sớm càng tốt. mau chóng điều trị chả chỉ cải thiện dịp sống sót, nhưng cũng có thể làm giảm các biến làm chứng của bỗng nhiên quỵ. có thể được gây ra:

Aspirin. Aspirin là điều trị tốt nhất đã được chứng minh ngay lập tức sau khi một cơn đột quỵ thiếu máu cục bộ làm giảm khả năng có đột quỵ. Trong phòng cấp cứu, có khả năng sẽ nhận được một liều aspirin. Liều có thể khác nhau, nhưng nếu đã dung aspirin hàng ngày biếu hiệu quả làm loãng máu, có thể muốn thực hiện một lưu ý để cạc chưng sĩ biết nếu đã có aspirin.

các loại thuốc làm loãng máu như warfarin (Coumadin), heparin và clopidogrel (Plavix) cũng có thể được dùng, nhưng chớ được sử dụng thường nhật như aspirin để điều trị cấp thiết.

Tiêm tĩnh mạch plasminogen activator (TPA). Một số những người đang có cơn hốt nhiên quỵ thiếu máu cục bộ có thể được hưởng lợi từ tiêm mô plasminogen activator (TPA), thường là thông qua một tĩnh mạch ở cánh tay. TPA là một loại thuốc tiêu cục máu đông-busting mạnh giúp một số người đã có một cơn chợt quỵ hồi phục hẹp đủ hơn. Tuy nhiên, tiêm tĩnh mạch TPA có thể chỉ trong cửa sổ 4, 5 giờ xảy ra hốt nhiên quỵ. TPA liên can đến một số rủi ro rằng cạc bác sĩ sẽ xem xét trong việc đánh giá cho dù đó là điều trị phù hợp. TPA có thể chẳng được trao cho những người còn có một cơn đột quỵ xuất huyết.

Thủ tục cấp bách. các bác sĩ kẹp khi điều trị hốt nhiên quỵ thiếu máu cục cỗ với cạc thủ tục phải được thực hiện càng sớm càng tốt.

TPA trực tiếp đến não. bác bỏ sĩ có thể đưa một ống thông qua rượu cồn mạch háng đến cỗ não, và sau đó TPA phát hành trực tiếp vào khu vực chợt quỵ còn tiến hành. Cửa sổ thời gian điều trị này là hơi dài hơn so với tĩnh mạch TPA, nhưng vẫn còn hạn chế.

Cơ loại bỏ cục máu đông. các bác sĩ cũng có thể sử dụng một ống thông để đưa một thèm bị cực bé vào trong bộ não để lấy chất và loại vứt các cục máu đông.

cạc thủ tục khác. Để giảm nguy cơ có một hốt nhiên quỵ hoặc TIA, bác bỏ sĩ có thể đề nghị thủ tục để mở động mạch đó bị thu đầy vừa phải do mảng bám. cạc chưng sĩ đôi khi cũng đề nghị các thủ tục để cản chắn một cơn bỗng nhiên quỵ. lựa chọn có thể bao gồm:

động mạch cảnh endarterectomy Trong thủ thuật này, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ mảng bám cản chặn động mạch cảnh cả hai bên cổ đến cỗ não. các cồn mạch bị barie được bật ra, cạc mảng bám được loại vứt và bác bỏ sĩ phẫu thuật đóng cạc cồn mạch. các thủ tục có thể làm giảm nguy cơ bỗng quỵ thiếu máu cục cỗ. Tuy nhiên, ngoài những rủi ro thường liên kết với bất kỳ phẫu thuật, endarterectomy cảnh cũng có thể gây ra một cơn bỗng nhiên quỵ hoặc đau tim bằng cách phát hành một cục máu đông hoặc cạc mảnh vỡ chất mập. chưng sĩ phẫu thuật cầm cố nỗ lực để giảm nguy cơ này kì cách đặt bộ lọc (thiết bị biểu vệ xa) tại cạc điểm chiến lược trong máu để “bắt” bất kỳ mảng bám có thể phá vỡ trong suốt quá trình.

Nong mạch vành và ống đỡ rượu cồn mạch. Nong mạch là một kỹ thuật có thể bật rộng bên trong nơi phủ mảng bám động mạch dẫn đến não, thường là rượu cồn mạch cảnh. Trong thủ tục này, một ống thông bong banh-tipped được điều vào khu vực tắc nghẽn động mạch. banh được thổi phồng căng, nén các mảng bám chống lại cạc thành rượu cồn mạch. Một ống lưới kim loại (stent) thường được để lại trong cồn mạch để cản ngừa tái phát hẹp. chèn một stent trong rượu cồn mạch não (Stenting nội sọ) tương tự như đặt ống đỡ động mạch cảnh. Sử dụng một đường rạch nhỏ ở háng, cạc bác bỏ sĩ đưa ống thông qua động mạch và vào trong não. kẹp khi sử dụng nong mạch vành để bật rộng các khu vực bị ảnh hưởng đầu tiên, trong cạc trường hợp khác, nong mạch chả được sử dụng trước khi đặt ống đỡ động mạch.

Điều trị hốt nhiên quỵ xuất huyết khẩn cấp của đột nhiên quỵ xuất huyết tập trung vào việc kiểm soát chảy máu và làm giảm xáp lực trong não. Phẫu thuật cũng có thể được sử dụng để giúp kiểm soát rủi ro trong tương lai.

Biện pháp cấp thiết. Nếu warfarin (Coumadin) hoặc thuốc kháng tiểu cầu như clopidogrel (Plavix) để cản ngừa cục máu đông, có thể được cho thuốc hoặc truyền cạc sản phẩm máu để chống lại tác cồn của chúng. Cũng có thể tặng thuốc để hạ huyết áp, ngăn barie các cơn cồn kinh, giảm phản ứng của bộ não chảy máu (rút thắt mạch). Những người có một cơn bỗng nhiên quỵ xuất huyết có thể chẳng được cho như aspirin và TPA bởi chưng các thuốc này có thể tồi tệ hơn chảy máu.

Sau khi chảy máu trong não dừng lại, điều trị thường liên quan đến nghỉ ngơi tại giường và chăm nom y tế hỗ trợ trong khi cơ thể hấp thụ máu. chữa bệnh tương tự như những gì xảy ra trong khi một vết mệ xấu. Nếu diện tích chảy máu lớn, phẫu thuật có thể được sử dụng trong một số trường hợp để loại bỏ máu và làm giảm xáp lực lên não.

Phẫu thuật mạch máu, sửa chữa. Phẫu thuật có thể được sử dụng để chữa sửa thất thường mạch máu can hệ với đột quỵ xuất huyết. bác sĩ có thể đề nghị một trong các thủ tục này sau khi một cơn bỗng quỵ hoặc nếu đang có nguy cơ cao của chứng phình cồn mạch tự phát hoặc dị dạng động tĩnh mạch (AVM) vỡ:

Clip phình cồn mạch. kẹp bé được đặt tại cơ sở của làm chứng phình cồn mạch, gác lập việc lưu thông rượu cồn mạch mà nó gắn. Điều này có thể giữ làm chứng phình cồn mạch vỡ, hoặc có thể cản ngừa tái chảy máu của làm chứng phình rượu cồn mạch mà gần đây đã hemorrhaged. Clip sẽ ở lại tại chỗ vĩnh viễn.

Cuộn cồn mạch thuyên tắc. Thủ tục này cung cấp thay cố gắng clip cho một số chứng phình cồn mạch. bác sĩ phẫu thuật sử dụng một ống thông để điều một cuộn dây bé vào chứng phình động mạch. Cuộn dây này cung cấp một giàn nơi cục máu đông có thể hình thành và đóng phình động mạch từ rượu cồn mạch kết nối.

Phẫu thuật loại bỏ AVM. chẳng phải buổi nào cũng có thể loại bỏ AVM nếu nó quá lớn hoặc nếu nó nằm sâu trong não. Phẫu thuật cân bỏ AVM bé hơn từ một phần của cỗ não dễ tiếp cận hơn, mặc dù, có thể loại vứt nguy cơ vỡ, làm giảm nguy cơ tổng thể của bỗng quỵ xuất huyết.

bỗng nhiên quỵ phục hồi và bình phục chức năng

Sau điều trị khẩn cấp, chăm sóc đột quỵ tập trung vào việc giúp lấy lại sức mạnh, phục hồi chức năng càng nhiều càng tốt và trở về sống độc lập. Tác rượu cồn của đột nhiên quỵ phụ thuộc vào khu vực của não bộ can hệ và số các mô bị hư hỏng. Gây tổn hại tặng phía bên phải của cỗ não có thể hình hưởng đến chuyển động và cảm giác ở phía đằng trái của cơ thể. Thiệt hại biếu tế bào não ở phía đằng trái có thể ảnh hưởng đến chuyển rượu cồn về phía bên phải, thiệt hại này cũng có thể gây ra bù loạn lời nói và ngôn ngữ. Ngoài ra, nếu đã có một cơn đột nhiên quỵ, có thể có vấn đề với hơi thở, nuốt, bốc phẳng và nghe. Cũng có thể trải nghiệm chết thật tầm nhìn và chết thật chức năng của bóng đái hoặc ruột.

Hầu hết những người sống sót sau chợt quỵ được điều trị trong một chương trình bình phục công năng. chưng sĩ sẽ đề nghị chương trình nghiêm ngặt nhất có thể xử lý dựa trên tuổi tác, sức khỏe tổng thể và mức chừng khuyết tật đột quỵ. cạc khuyến nghị cũng sẽ đưa vào lối sống, quyền lợi và ưu tiên, và tính sẵn sàng của các thành viên gia đình hoặc người chăm chút khác.

Chương trình phục hồi công năng có thể ép đầu trước khi rời khỏi bệnh viện. Nó có thể tiếp tục trong một đơn vị hồi phục chức năng của cùng một bịnh viện, đơn vị hồi phục công năng khác hoặc cơ sở điều dưỡng chăm môn, đơn vị bịnh nhân ngoại trú, hoặc nhà.

phục hồi hốt nhiên quỵ của mỗi người là khác nhau. Tùy thuộc vào cạc biến làm chứng, đội ngũ những người giúp đỡ trong việc phục hồi có thể bao gồm cạc siêng gia:

Thần kinh học.

chưng sĩ phục buổi công năng (physiatrist).

Y tá.

chăm gia dinh dưỡng.

Vật lý trị liệu.

Lao cồn trị liệu.

dẫn giải trí trị liệu.

Bài phát biểu trị liệu.

Nhân viên xã hội.

Trường hợp quản lý.

Tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần.

Đối phó và hỗ trợ

bỗng quỵ là một sự kiện thay đổi cuộc sống có thể ảnh hưởng đến tình cảm càng nhiều càng tốt chức năng vật lý. Cảm giác bất lực, chìm cảm, thất vọng và sự thờ ơ chẳng phải là bất thường. Giảm ham muốn tình dục và thay đổi tâm trạng cũng rất phổ biến.

Duy trì lòng tự trọng, kết nối với người khác và quan tâm đến cầm cố giới là một phần rầu yếu của sự bình phục. Những chiến lược này có thể giúp cả hai và những người chăm nom:

chả khó khăn về chính mình. bằng lòng rằng bình phục thể chất và tình cảm sẽ liên quan đến công việc khó khăn và tắt thở thời gian. Mục tiêu cho “bình phẩm thường mới” và kỷ niệm tiến cỗ. biếu phép thời gian biếu nghỉ ngơi.

Ra khỏi nhà ngay hết khi khó. Hãy thử chẳng ngán nản hoặc tự ý thức nếu di chuyển từ từ và cần một cây gậy, khung đi cỗ hoặc xe lăn để phai xung quanh.

Tham gia một nhóm hỗ trợ. Gặp gỡ với những người khác còn đối phó với cơn đột nhiên quỵ biếu phép nhận được và chia sớt kinh nghiệm, trao đổi thông tin và tình cảm mới.

Hãy để cánh bạn và gia ách biết những gì cần. Mọi người có thể muốn giúp nhưng chả rắn chắc chặn như ráng nào. Hãy tặng họ biết rằng muốn mang lại một bữa tọng và ở lại cùng hốc với và nói chuyện, hoặc được ra ngoài măm trưa hoặc tham dự cạc sự kiện xã hội hoặc các hoạt cồn giáo hội.

Biết rằng không gác đơn. Gần 800.000 người Mỹ bị hốt nhiên quỵ mỗi năm. cỡ 6,5 triệu người sống với chợt quỵ ngày hôm nay.

Thách thức lời nói và ngôn ngữ

Một trong những tác rượu cồn khó chịu nhất của bỗng quỵ là nó có thể hình hưởng đến lời nói và ngôn ngữ. Dưới đây là một số kế để giúp hết hai người – sống sót sau hốt nhiên quỵ và những người chăm sóc đối phó với những thách thức:

Thực hành sẽ giúp đỡ. Hãy thử có một cuộc chuyện trò ít nhất một lần một ngày. Nó sẽ giúp tìm hiểu những gì làm việc tốt nhất biếu, giúp cảm thấy kết nối và xây dựng lại sự tự tin.

Thư giãn. Nói có thể là dễ nhất và thú vị nhất ở trong tình trạng thư giãn khi có nhiều thời gian. Một số người sống sót sau đột nhiên quỵ sau khi xực tối là thời điểm tốt.

Nói theo cách riêng. Khi đang khôi phục từ một cơn đột quỵ, có thể cần phải sử dụng từ ít hơn, hoặc dựa trên cử chỉ, giọng điệu của giọng nói để có được một ý tưởng trên.

Sử dụng các đạo cụ và hỗ trợ thông tin liên lạc. có thể tìm thấy hữu ích để sử dụng, hình hình của người thân và cạc thành viên trong gia ách, và các hoạt cồn hàng ngày như một chương trình truyền ảnh yêu thích hoặc phòng tắm.

buồng chống

Biết cạc yếu tố nguy cơ hốt nhiên quỵ, theo khuyến cáo của bác bỏ sĩ và việc ứng dụng một lối sống lành mạnh là cạc bước có thể làm để ngăn chắn một cơn hốt nhiên quỵ. Nếu đã có một cơn bỗng quỵ hoặc TIA, những biện pháp này cũng có thể giúp tránh có một số khác. Nhiều chiến lược buồng ngừa đột nhiên quỵ tương tự như để ngăn ngừa bịnh tim. Nói chung, một lối sống lành mạnh có nghĩa là:

Kiểm soát huyết xáp cao (tăng huyết xáp). Một trong những điều quan trọng nhất có thể làm để giảm nguy cơ đột quỵ là để giữ tặng huyết áp dưới sự kiểm soát. Nếu đã có một cơn đột nhiên quỵ, hạ huyết giáp có thể giúp ngăn ngừa một cuộc tấn công thiếu máu cục bộ thoáng qua hoặc chợt quỵ tiếp theo. Tập thể dục, quản lý căng thẳng, duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, và hạn chế lượng natri và rượu, tọng và uống tất cả các cách để giữ biếu huyết áp cao trong kiểm soát. Thêm kali nhiều hơn đến chế chừng đớp uống cũng có thể giúp đỡ. Ngoài ra cạc khuyến nghị tặng thay đổi lối sống, bác bỏ sĩ có thể kê toa thuốc để điều trị huyết áp cao, chả hạn như thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn chênh canxicạc chất ức chế men chuyển angiotensin (ACE) và ức chế thụ thể angiotensin.

Hạ thấp lượng cholesterol và chồng mập bão hòa trong chế khoảng ăn uống. ăn ít cholesterol và chất béo, đặc biệt là chồng béo chồng mập bão hòa và trans, có thể làm giảm mảng bám trong động mạch. Nếu chẳng thể kiểm soát cholesterol thông qua thay đổi chế chừng xực uống, chưng sĩ có thể kê toa statin như simvastatin (Zocor), atorvastatin (Lipitor) hoặc một loại thuốc hạ cholesterol.

chả hút thuốc. Hút thuốc làm tăng nguy cơ hốt nhiên quỵ và không tiếp xúc với khói thuốc lá. bỏ thuốc lá làm giảm nguy cơ – một vài năm sau khi cai thuốc, nguy cơ hốt nhiên quỵ của một người hút thuốc trước đây như của người chớ hút.

Kiểm soát bệnh tiểu đường. Có thể quản lý bịnh tiểu đường với chế cỡ đớp uống, tập thể dục, kiểm soát cân nặng và thuốc men.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Thừa hốt góp phần với các yếu tố nguy cơ khác đối với hốt nhiên quỵ, chẳng hạn như huyết giáp cao, bệnh tim mạch và tiểu đường. Trọng lượng chết ít nhất là 10 pounds có thể làm giảm huyết xáp và cải thiện mức chừng cholesterol.

đớp một chế chừng tọng uống giàu trái cây và rau quả. Một chế độ hốc uống có chứa trái cây hoặc rau nhiều hơn khẩu phần hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ bỗng quỵ.

Tập thể dục thường xuyên. Aerobic tập thể dục làm giảm nguy cơ bỗng nhiên quỵ văn bằng nhiều cách. Tập thể dục có thể làm giảm huyết giáp, tăng mức cỡ lipoprotein mật khoảng cao (HDL, “tốt”) cholesterol, và cải thiện sức khỏe tổng thể của cạc mạch máu và trái tim. Nó cũng giúp giảm bịnh tiểu đường, kiểm soát cân nặng, và giảm bớt căng thẳng. Dần dần làm việc lên đến 30 phút hoạt rượu cồn – chẳng hạn như phăng cỗ, bơi lội, chạy cỗ hoặc đi xe đạp trên hầu hết cạc ngày, nếu không phải tất hết cạc ngày trong tuần.

Uống rượu vừa phải, nếu uống. Rượu có thể là cả hai yếu tố nguy cơ và biện pháp phòng ngừa bỗng quỵ. Chè ăn say sưa, uống rượu và uống rượu nặng tăng nguy cơ huyết xáp cao và đột nhiên quỵ, thiếu máu cục bộ và xuất huyết. Tuy nhiên, uống ít đến trung bình phẩm một lượng rượu có thể làm tăng cholesterol HDL và giảm xu hướng đông máu. cả hai yếu tố có thể góp phần làm giảm nguy cơ chợt quỵ thiếu máu cục cỗ.

không sử dụng ma túy phạm pháp. Một số loại ma túy, chả hạn như cocaine và methamphetamine, được biếu là cạc yếu tố nguy cơ tặng TIA hay đột quỵ.

Thuốc dự buồng

Nếu đã có một cơn chợt quỵ thiếu máu cục bộ hoặc TIA, bác sĩ có thể khuyên thành thử dùng thuốc để giúp giảm nguy cơ có khác. Chúng bao gồm:

Thuốc chống tiểu cầu. Tiểu cầu là tế bào trong máu khởi tạo cục máu đông. Thuốc chống tiểu cầu làm cho các tế bào này chả dính và ít có khả năng thành cục máu đông. các thuốc chống tiểu cầu thường xuyên sử dụng nhất là aspirin. bác bỏ sĩ có thể giúp xác định đúng liều aspirin.

chưng sĩ cũng có thể xem xét quy định Aggrenox, sự kết hợp của aspirin liều thấp và dipyridamole thuốc chống tiểu cầu, giảm đông máu. Nếu aspirin không ngăn chắn cạ TIA hoặc chợt quỵ hoặc nếu chớ thể dùng thuốc aspirin, bác bỏ sĩ thay  có thể kê toa một loại thuốc chống tiểu cầu như clopidogrel (Plavix) hoặc ticlopidine (Ticlid).

Thuốc chống đông máu. Những thuốc này bao gồm heparin và warfarin (Coumadin). Chúng ảnh hưởng đến cơ chế đông máu trong một cách khác nhau hơn so với thuốc chống tiểu cầu. Heparin nhanh chóng hành cồn và được sử dụng trong thời gian ngắn trong bệnh viện. Warfarin diễn xuất chậm được sử dụng lâu dài.

Warfarin là thuốc làm loãng máu mạnh, do vậy sẽ cần đúng theo chỉ dẫn và theo dõi cạc tác dụng phụ. chưng sĩ có thể kê toa cạc loại thuốc này nếu có một số xù loạn đông máu, một số động mạch thất thường, nhịp tim bất thường, chẳng hạn như rung nhĩ hoặc các vấn đề tim mạch khác.

You May Also Like

About the Author: thanhhuan

Leave a Reply