Glucosamine, thuốc mới điều trị bệnh viêm khớp

Glucosamine là một amino-mono-saccharide có trong mọi mô của cơ thể con người. Glucosamine được thân thể dùng để sản xuất ra các proteoglycan. Những chia tử proteoglycan này hợp với nhau thành mô sụn. Nguồn cung cấp để tổng hợp Glucosamine lấy từ glucose trong cơ thể.

Glucose è Glucosamin è proteoglycan è sụn khớp.

Trong các khớp bị viêm, lớp mô sợi của bao khớp và màng hoạt dịch làm giảm sự khuếch tán glucose vào mô sụn. Hơn nữa hiện tượng viêm trong khớp đã tiêu thụ lượng glucose có giới hạn của cơ thể. Chính bởi cố gắng có sự thiếu hụt Glucosamine.

buổi này, Glucosamine sulfate ngoại sinh là nguồn cung cấp tốt nhất biếu sự sinh tổng hợp cạc proteoglycan. Người ta thấy Glucosamine sulfate có ái lực đặc bặt với cạc mô sụn. Nó còn giúp ức chế cạc men sinh học như stromelysin và collagenase gây phá hủy sụn khớp.

Trong thực nghiệm trên thỏ con, người ta thấy Glucosamine sulfate chỉ làm tăng thành phần các proteoglycan trong cạc vị trí mô sụn hư cần phải chữa chữa mà chớ có tác dụng tương tự trên phần sụn khớp bình phẩm thường.

 

vận dụng TRÊN LÂM SÀNG

Trong nhiều thập niên qua, việc điều trị viêm khớp cốt tử là dùng các thuốc kháng viêm giảm đau nhằm mục đích giảm các triệu làm chứng đau và hạn chế vận động khớp viêm biếu người bịnh. Tuy nhiên những thuốc này có rất nhiều tác dụng phụ và thường không cải thiện được tình trạng bịnh lý của sụn khớp bị hư hỏng. bởi chưng vậy tác dụng của nhóm thuốc này cốt yếu chỉ nhằm giảm bớt hiện tượng viêm, hốt cơn đau mà thôi.

Ðến vài năm gần đây, người ta đã tìm ra một số loại thuốc tương tác lên bịnh lý của sụn khớp một cách hiệu quả, trong đó có Glucosamine. Thực tế lâm sàng cho thấy nó mang lại nhiều ưu điểm trong điều trị hơn hẳn NSAID.

Ưu điểm lớn nhất ghi nhận được đến nay là có rất ít tác dụng phụ khi sử dụng Glucosamine sulfate. Một vài trường hợp dị ứng chả đáng kể đối với người có cơ địa quá mẫn cảm với thuốc.

Trước đây Glucosamine được xếp vào nhóm thuốc biểu vệ sụn (gồm có Glucosamine sulfate, Chondroitin sulfate và Diacerin) hay thuốc tác dụng muộn với các bệnh viêm khớp. Hiện nay nó được cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMEA) chấp thuận xét vào danh mục thuốc giúp cải thiện bấu trúc trong bịnh viêm khớp. các loại khác chưa được chấp nhận vì chưng chẳng đáp ứng được cạc yêu cầu thực nghiệm lâm sàng.

Ðã có rất nhiều nghiên cứu thử nghiệm so sánh với các loại thuốc kháng viêm chả steroid (NSAID), tặng kết quả như sau:

1. Cải thiện triệu làm chứng viêm khớp như đau, tầm khoảng khớp tương đương với NSAID trong thời gian ngắn và càng băng trội hẳn nếu uống thuốc thời gian càng dài.

2. Tính an toàn hơn hẳn với cạc loại NSAID luôn luôn có rất nhiều tác dụng phụ kèm theo.

3. Người ta dùng phối hợp Glucosamine và NSAID biếu kết quả tốt hơn khi dùng cô độc NSAID trong thời gian ngắn. Sau đó ngưng NSAID, tiếp tục sử dụng Glucosamine thì tình trạng cải thiện vẫn tiếp tục được duy trì theo kiểu tuyến tính.

4. Người ta thấy dùng NSAID, những ích lợi giảm triệu làm chứng biếu bệnh nhân sẽ chóng vánh tắt thở phai ngay sau khi ngưng thuốc. Ngược lại, ngưng uống Glucosamine tác dụng vẫn tiếp tục kéo dài trong nhiều tháng sau đó.

5. Với những bịnh nhân tuân thủ phác đồ điều trị dùng Glucosamine càng dài thì lợi ích kinh tế càng lớn vì tính an toàn và hiệu quả của nó càng được phát huy.

 

LIỀU LƯỢNG VÀ CÁCH SỬ DỤNG

Liều khuyến cáo là 1.500mg mỗi ngày, dùng liên tục hay có chu kỳ trong một năm.

Tác dụng giảm đau thường có sau cỡ 10 ngày dùng thuốc. bởi ráng người ta có khuynh hướng kết hợp với NSAID trong tuần lễ đầu tiên. Sau đó ngưng NSAID và tiếp tục sử dụng Glucosamine sulfate.

Sự phối hợp với chondroitin sulfate chửa có thử nghiệm nào cho thấy cho kết quả tốt hơn sử dụng đơn độc Glucosamine. Hơn nữa người ta khó đảm bảo được chất lượng của chondroitin bởi vì quá trình sản xuất chửa được chuẩn mực hóa.

bịnh xương khớp đang là vấn đề lớn của ráng giới vì chưng nó có thể làm người bịnh tàn phế, suy giảm sức lao rượu cồn của toàn xã hội. vì chưng cố gắng 10 năm đầu của ráng kỷ 21 đã được Tổ chức Y tế ráng giới lựa là thập niên xương khớp (Bone & Joint Decade). Việc tìm ra cạc loại thuốc mới nhằm giúp bịnh nhân khớp hồi phục lại được sức khỏe cộng đồng là những cống hiến quí báu tặng nhân loại. chúng mình hãy tiếp tục chờ đón những thành tựu mới nhằm cải thiện hơn nữa chồng lượng điều trị các bệnh khớp.

 

You May Also Like

About the Author: thanhhuan

Leave a Reply