Những điều phải nhớ khi điều trị mất trí nhớ

Mất trí nhớ luôn luôn là một hiện tượng đáng sợ với mọi chúng ta, tuy nhiên, thay vì lé tránh, mỗi chúng ta nên tìm hiểu và cập nhật thông tin liên quan đến mất trí nhớ một cách nghiêm túc và đầy đủ. Đây cũng chính là cách phòng bệnh và khắc phục tối đa hậu quả của bệnh.

 

Những điều phải nhớ khi điều trị mất trí nhớ

Không giống như một số bệnh khác, mất trí nhớ khi thực hiện điều trị có nhiều điểm đặc biệt, người mất trí nhớ vì không thể nhận thức được vấn đề nên những người thân, người chăm sóc phải nhận thức được các đặc điểm, nguyên tắc điều trị bệnh mất trí nhớ để công việc chăm sóc, chữa trị bệnh diễn ra thuận lợi và hiệu quả nhất.

 

– Luôn kiên trì: Điều trị bệnh mất trí nhớ cần rất mất nhiều thơi gian, tuy nhiên, điều đặc biệt là kết quả điều trị có thể không nhận thấy được. Chính bởi vậy, nhiều gia đình thường nản trí và bệnh có thể tiến triển và gây ra các biến chứng.

– Đảm bảo tuân thủ đúng liệu trình điều trị của thầy thuốc, đúng thuốc, đùng thời gian điều trị.

– Song song với điều trị bằng thuốc, bệnh nhân phải thường xuyên hoạt động trí não, sống trật tự, luyện trí nhớ, giao tiếp xã hội, tập thể dục thường xuyên….

Bệnh nhân mất trí nhớ do tuổi tác không phải dùng thuốc vì đây là hiện tượng lão hóa tự nhiên của cơ thể.

 

Điều trị mất trí nhớ

Khi có các biểu hiện của bệnh mất trí nhớ, bệnh nhân cần đến các khoa thần kinh để được thăm khám và thực hiện các xét nghiệm liên quan, sau khi chẩn đoán bác sĩ sẽ đưa ra các biện pháp chữa trị thích hợp nhất. Thông thường, bệnh nhân bị mất trí nhớ sẽ được điều trị các thuốc sau:

– Các chất cholinergic: Rivastigmine (exelon) là một chất ức chế men acetylcholinesterase, thuốc có tác dụng chọn lọc trên enzym đích ở hồi hải mã và vỏ não, những vùng này bị ảnh hưởng nhiều nhất trong bệnh Alzheimer. Thuốc exelon nói chung dung nạp tốt, nhưng vẫn có vài tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, chậm nhịp tim.

Ngoài ra, còn sử dụng các thuốc như nivalin, gliatylin cũng cho kết quả khả quan. Các thuốc trên chỉ có tác dụng làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer chứ không điều trị khỏi bệnh.

–  Nếu bệnh nhân có các triệu chứng trầm cảm, hoang tưởng, ảo giác đi kèm thì cần điều trị bằng các thuốc chống trầm cảm (nhóm SSRI) và thuốc an thần (thuốc an thần mới). Việc điều trị này phải do bác sỹ chuyên khoa tâm thần đảm nhiệm. Liều thuốc chỉ dùng bằng 1/3 đến 1/2 liều người lớn thông thường. Khi bệnh nhân có kích động, trầm cảm, hoang tưởng, ảo giác nặng thì phải nhập viện điều trị.

You May Also Like

About the Author: thanhhuan

Leave a Reply