Piracetam tăng cường tuần hoàn thần kinh

Piracetam tác dụng trực tiếp đến não để làm tăng hoạt rượu cồn của vùng đoan não (vùng não tham gia vào cơ chế nhận thức, học tập, trí nhớ, sự tỉnh táo và ý thức).

Chỉ định

Ðiều trị triệu chứng nhanh mặt.

Ở người cao tuổi: Suy giảm trí nhớ, mau mặt, kém tập trung, hoặc thiếu tỉnh táo, thay đổi khí sắc, bù xù loạn hành vi, kém để ý đến bản thân, sa sút trí tuệ bởi nhồi máu não nhiều ổ.

Ðột quỵ thiếu máu cục cỗ cấp (chỉ định này là kết quả của một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, mù kẹp, có đối làm chứng với placebo, đa trung tâm trên 927 người bệnh đột quỵ thiếu máu cục cỗ cấp tặng thấy có những tiến cỗ về hành vi sau 12 tuần điều trị, nhất là ở những người bịnh lúc đầu có triệu làm chứng thần kinh suy yếu nặng mà được dùng thuốc trong vòng 7 giờ đầu tiên sau tai biến mạch máu não). Cần chú ý tuổi tác và mức cỡ nặng nhẹ buổi đầu của tai biến là các yếu tố quan trọng nhất để tiên lượng khả năng sống sót sau tai biến hốt nhiên quỵ thiếu máu cục cỗ cấp.

Ðiều trị nghiện rượu.

Ðiều trị bịnh thiếu máu hồng cầu liềm (piracetam có tác dụng ức chế và làm hồi phục hồng cầu liềm in vitro và có tác dụng tốt trên người bệnh bị thiếu máu hồng cầu liềm). Ở trẻ em điều trị hỗ trợ làm chứng khó đọc.

Dùng phụ trợ trong điều trị giật rung cơ có nguồn gốc vỏ não.

Chống chỉ định

Người bịnh suy thận nặng (hệ số thanh thải creatinin dưới 20 ml/phút).

Người mắc bịnh Huntington.

Người bịnh suy gan.

cẩn trọng

vì piracetam được thải qua thận, cho nên nửa đời của thuốc tăng lên liên can trực tiếp với mức độ suy thận và chừng thanh thải creatinin. Cần rất thận trọng khi dùng thuốc biếu người bịnh bị suy thận. Cần theo dõi chức năng thận ở những người bệnh này và người bệnh cao tuổi.

Khi hệ số thanh thải của creatinin dưới 60 ml/phút hay khi creatinin huyết thanh trên 1,25 mg/100 ml thì cần phải điều chỉnh liều:

Hệ số thanh thải creatinin là 60 – 40 ml/phút, creatinin huyết thanh là 1,25 – 1,7 mg/100 ml (nửa đời của piracetam dài hơn gấp cặp): Chỉ cho nên dùng 1/2 liều phẩm bình thường.

Hệ số thanh thải creatinin là 40 – 20 ml/phút, creatinin huyết thanh là 1,7 – 3,0 mg/100 ml (nửa đời của piracetam là 25 – 42 giờ): Dùng 1/4 liều bình thường.

Thời kỳ mang thai

Thuốc Piracetam có thể qua nhau thai. chẳng thành ra dùng thuốc này biếu người mang thai.

Thời kỳ biếu con bú

chả cho nên dùng piracetam tặng người biếu con bú.

Tác dụng phụ

Thường gặp

Mệt mỏi.

buồn nôn, nôn, ỉa chảy, đau lòng, trướng dạ.

phấp phỏng, dễ bị kích động, nhức đầu, tắt thở ngủ, ngủ gà.

Ít gặp

chóng mặt.

Run, kích thích tình dục.

Xử trí

Có thể giảm nhẹ các tác dụng phụ của thuốc văn bằng cách giảm liều.

Liều lượng và cách dùng

Liều thường dùng là 30 – 160 mg/kg/ngày, tùy theo chỉ định. Thuốc được dùng tiêm hoặc uống, chia đều ngày 2 lần hoặc 3 – 4 lần. thành thử dùng thuốc uống nếu người bịnh uống được. Cũng có thể dùng thuốc tiêm để uống nếu như phải ngừng dùng dạng tiêm. Trường hợp nặng, có thể tăng liều lên tới 12 g/ngày và dùng theo đường truyền tĩnh mạch.

Ðiều trị dài ngày các hội chứng tâm thần thực thể ở người cao niên: 1,2 – 2,4 g một ngày, tùy theo từng trường hợp. Liều có thể cao tới 4,8 g/ngày trong những tuần đầu.

Ðiều trị nghiện rượu: 12 g một ngày trong thời gian cai rượu đầu tiên. Ðiều trị duy trì: Uống 2,4 g/ngày.

Suy giảm nhận thức sau chấn thương não (có kèm chóng mặt hoặc không): Liều ban đầu là 9 – 12 g/ngày; liều duy trì là 2,4 g thuốc, uống ít nhất trong tía tuần.

Thiếu máu hồng cầu liềm: 160 mg/kg/ngày, phân đều làm 4 lần.

Ðiều trị giật rung cơ, piracetam được dùng với liều 7,2 g/ngày, phân làm 2 – 3 lần. Tùy theo đáp ứng, cứ 3 – 4 ngày một lần, tăng thêm 4,8 g mỗi ngày biếu tới liều tối đa là 20 g/ngày. Sau khi đã đạt liều tối ưu của piracetam, cho nên tìm cách giảm liều của các thuốc dùng kèm.

Tương tác

Vẫn có thể tiếp tục phương pháp điều trị kinh bảnh nghiện rượu (các vitamin và thuốc an thần) trong trường hợp người bịnh bị thiếu vitamin hoặc kích rượu cồn mạnh.

Ðã có một trường hợp có tương tác giữa piracetam và tinh chất tuyến áp khi dùng đồng thời: Lú lẫn, bị kích thích và xù loạn giấc ngủ.

Ở một người bệnh thời gian prothrombin đã được ổn định văn bằng warfarin lại tăng lên khi dùng piracetam.

bảo quản

biểu quản thuốc nơi khô ráo, ở nhiệt chừng buồng.

Quá liều và xử trí

Piracetam chẳng độc ngay cả khi dùng liều rất cao. chớ cần rầu phải có những biện pháp đặc biệt khi nhỡ dùng quá liều.

Thông tin qui chế

Piracetam dạng tiêm phải được kê đơn và bán theo đơn.

You May Also Like

About the Author: thanhhuan

Leave a Reply