Rối loạn tiền đình là gì?

Hiện nay vẫn còn rất nhiều người đang thắc mắc về căn bệnh rồi loạn tiền đình? Rối loạn tiền đình là gì?và gồm những triệu chứng như thế nào? Trong cuộc sống chắc không it những người thường xuyên bắt gặp những hiện tương như chóng mặt, buồn nôn, đầu óc quay cuồng… phải không đó chính là các triệu chứng của bệnh rồi loạn tiền đình mà không ít người đã và đang bị – bệnh rối loạn tiền đình. Vậy rối loạn tiền đình là gì? Thì cùng tìm hiểu chúng qua bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

 

Đầu tiên bạn cần tìm hiểu qua một số khái niệm:

Tiền đình là một bộ phận nằm ở phía sau ốc tai hai bên, nó là một hệ thống giữ vai trò quan trọng trong sự điều chỉnh thăng bằng tư thế, dáng bộ và các phối hợp khác của cơ thể như cử động mắt, đầu và thân mình.

Rối loạn tiền đình là bệnh lý gây ra trạng thái mất cân bằng về tư thế làm cho người bị bệnh thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt, quay cuồng đầu óc, ù tai, nôn và buồn nôn, đi đứng lảo đảo không vững……gây khó chịu. Nói chung nói đến dấu hiệu của bệnh thí nó rất chung chung và mơ hồ.

 

Rối loạn tiền đình gồm hai loại:

Rối loạn tiền đình ngoại biên:  thường hay gặp với các biểu hiện như chóng mặt khi thay đổi tư thế, đây là dạng rối loạn tiền đình lành tính, chỉ làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu, không gây nguy hiểm gì.

Rối loạn tiền đình trung ương: là bệnh lý thường gặp nhất với những biểu hiện của tình trạng thiểu năng tuần hoàn não, người bị bệnh đi đứng rất khó khăn, khi thay đổi tư thế thường bị choáng váng, chóng mặt, đôi khi khó có thể tập trung, hay quên, thỉnh thoảng kèm theo nôn ói.

Đây là một căn bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sinh hoạt và công việc hàng ngày của người bệnh.

Rối loạn tiền đình có thể diễn biến trong vài ba ngày, rồi hồi phục dần nhưng cũng có thể kéo dài và để lại những di chứng mất thăng bằng, lao đao, mắt mờ nhòe, chân tay tê bì, run rẩy, suy yếu mệt mỏi một thời gian, ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe.

Việc khống chế những cơn chóng mặt “khủng khiếp” là rất cần thiết và phải kịp thời. Để người bệnh nằm nơi yên tĩnh, tránh ánh sáng mạnh. Chọn tư thế nằm thích hợp như: nghiêng trái hoặc phải, hoặc nằm ngửa. Nếu buồn nôn thì cho nôn hết ra, nhưng sau đó phải cho uống bù nước và điện giải; orezol là dung dịch được lựa chọn. Xen kẽ cho người bệnh uống một cốc sữa nhỏ có đường đặc thật nóng. Việc dùng thuốc nhất thiết phải theo chỉ định của bác sĩ.

Có khá nhiều nguyên nhân gây bệnh rối loạn tiền đình: môi trường, thời tiết (chuyển mùa), nhiễm độc (hóa chất, thuốc, ăn uống…), tuần hoàn kém và các vấn đề thần kinh, tâm lý, tạo máu.

You May Also Like

About the Author: thanhhuan

Leave a Reply