Triệu chứng của đau lưng dưới

Triệu chứng đau lưng dưới có những biểu hiện khá đặc biệt, chính vì thế đôi khi là lý do khiến nhiều người bệnh chủ quan. Đôi khi, những biểu hiện đau vùng khác tưởng như không liên quan đến vị trí khác, ấy vậy mà lại xuất phát từ hiện tượng đau lưng dưới. Chính bởi vậy, việc cập nhật triệu chứng và nguyên nhân của bệnh là việc làm cần thiết của mỗi chúng ta.

Triệu chứng của đau lưng dưới

Triệu chứng đau lưng dưới khá đa dạng, bao gồm nhiều biểu hiện sau:

– Biểu hiện đau đớn

Đau dai dẳng phần lưng, đặc biệt ở thắt lưng, phần xương cụt. Cảm giác đau từ ẩm ỉ như bị kim châm đến đau nặng.

Với những trường hợp bị té ngã, lao động quá sức do bê hoặc cúi đột ngột, té ngã sẽ có cảm giác đau cấp tính, bệnh nhân không thể chịu được và thường phải dùng thuốc giảm đau hoặc đi khám ngay. Với những bệnh nhân vị viêm khớp thường đau mỗi khi cử động, đau phần chính giữa cột sống và đau xuống cả chân.

Những biểu hiện đau trên 3 tháng được gọi là đau mãn tính.

– Biểu hiện đi kèm

Rối loạn chức năng bàng quang và tuột

Sốt và giảm cân không rõ nguyên nhân

Bị tê chân hoặc ống chân dưới

Đi tiểu ra máu, kèm đau rát khi đi tiểu

Bị cứng lưng và buổi sáng hoặc các khớp sưng đỏ

Khi có 2-3 trong các dấu hiệu đã liệt kê ở trên và đau trong 72 giờ, bệnh nhân nên đến các chuyên khoa về xương khớp để được thăm khám và điều trị đúng hướng.

Giải pháp điều trị khi bị đau lưng dưới

– Luôn luôn duy trì tốt tư thế cơ thể

– Duy trì mức cân nặng khỏe mạnh giúp tránh đau lưng dưới.

– Sử dụng đúng kỹ thuật vận động cơ học cơ thể / nâng tạ. Tránh gập/ cong ở eo.

– Thay đổi không gian nơi làm việc / (tối ưu nơi làm việc) để giảm sức ép lên lưng.

– Tập thể dục:

+ Nằm nghiêng về bên trái, tay bên phải chống trên hông, còn cánh tay trái cong lại, 2 bàn chân xếp chồng lên nhau, chân duỗi thẳng. Thót bụng lại và nhấc hông lên khỏi sàn. Bạn vẫn giữ thăng bằng trên chân trái và tay trái.Nhẹ nhàng hạ hông xuống về phía sàn. Sau đó nhấc hông lên trở lại. Tập mỗi bên một lượt và đổi bên. Một chân xoải ra.

+ Đứng thẳng 2 chân và tay để ngang ngực. Tập trung trọng lượng trên chân trái. Cong chân phải, để bàn chân phía sau người và nhấc chân lên cao cho đến khi cao gần bằng hông ( có thể thấp hơn một chút, nếu bạn cảm thấy quá khó). Để thăng bằng, nên xác định một điểm trên sàn nhà, cách chỗ bạn đứng từ 8-10 bàn chân, ở phía trước mặt của bạn. Một khi bạn đã xác định được thăng bằng, nên nhẹ nhàng thẳng chân phải, duỗi mũi chân ra. Giữ tư thế này trong một giây, rồi cong chân lại và duỗi chân ra lần nữa. Tập mỗi bên một lượt rồi đổi bên. Ngồi xổm trên một chân.

+ Đứng thẳng 2 chân, tay chống nạnh. Tập trung trọng lượng lên chân phải. Cong gối phải và hông như thể bạn đang ngồi trên 1 chiếc ghế. Thót bụng lại và duỗi chân trái hoàn toàn. Khi bạn hạ người xuống, để chân trái xoải ra ngoài. Ấn gót chân phải xuống và thẳng chân phải, di chuyển chân trái vào để đứng thẳng người lên. Tập đúng một lượt rồi đổi bên và tập lại.    ,.

You May Also Like

About the Author: thanhhuan

Leave a Reply